sunshine
group

Lần đầu tiên trong 5 năm, giao dịch biệt thự, liền kề Hà Nội cao hơn lượng căn mở bán mới

Theo nghiên cứu của Công ty CBRE Việt Nam, phân khúc nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội đang có diễn biến khá tốt, thanh khoản tăng vọt, giá tại một số dự án cũng đang có xu hướng tăng.

Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội của CBRE cho thấy trong quý 4 nguồn cung biệt thự, liền kề ghi nhận 1.167 căn, phần lớn trong số này là giai đoạn tiếp theo của các dự án tồn tại từ trước. Chỉ có 2 dự án mở bán lần đầu thì cả hai dự án này đều có vị trí ở phía Tây trung tâm thành phố Hà Nội. Không có dự án mới khu vực trung tâm được mở bán trong quý cuối năm.

Về doanh số bán hàng, CBRE ghi nhận có đến gần 1.180 căn từ các dự án được ghi nhận đã bán trong quý 4, sản lượng bán hàng trong quý 4 đạt mức cao nhất trong cả năm 2018.

Theo nghiên cứu của CBRE, tính cả năm 2018 nguồn cung mới hạn chế, doanh số vượt số căn mở bán. Cụ thể, năm 2018 chỉ có 2.606 căn mở bán mới. Tuy nhiên, số lượng căn hộ bán được đạt 2.700 căn. Năm 2018 cũng là năm đầu tiên trong số 5 năm gần đây số lượng căn hộ bán được vượt số căn mở bán mới.

Theo nhận định của đại diện CBRE, 2018 ghi nhận sự khan hiếm nguồn cung đối với phân khúc biệt thự, liền kề. Cụ thể, nguồn cung năm 2018 chỉ đạt 2.6060 căn giảm đến một nửa so với hơn 6.000 căn trong năm 2017. Đặc biệt khan hiếm dự án khu vực các quận trung tâm. Đây cũng là lý do giá trên thị trường đang có xu hướng tăng lên.

“Điều này cho thấy sự quan tâm của thị trường đối với phân khúc nhà ở gắn liền với đất đang có xu hướng tăng lên”, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết.

Đồng quan điểm với CBRE, báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS Hà Nội của Savills cũng khẳng định thanh khoản trên thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội đang đạt mức cao kỷ lục. Cụ thể, tổng lượng giao dịch biệt thự, liền kề đạt con số 1.300 căn, tăng 126% so với quý trước và gấp 4,5 lần năm trước. Trong đó, lượng giao dịch liền kề cao gấp đôi biệt thự.

Về nguồn cung mới, trong năm 2019, thị trường sẽ đón thêm 11 dự án với khoảng trên 1.667 căn biệt thự, liền kề. Đặc biệt, hầu hết các dự án này đều thuộc các quận vùng ven như Hoài Đức, Thạch Thất, Hà Đông, Long Biên…Không có thêm nguồn cung mới cho  4 quận trung Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Nguồn cung hiếm hoi mới biệt thự, liền kề nội đô chỉ số lượng ít ỏi đến từ dự án Sunshine Wonder Villa (Hồ Tây).

Đánh giá về phân khúc biệt thự, liền kề, bà Đỗ Thu Hằng – Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, biệt thự liền kề, vẫn là phân khúc có tốc độ hấp thụ tốt trên thị trường, đặc biệt là khu vực các quận nội đô. Trả lời câu hỏi liệu biệt thự, liền kề khu vực nội đô Hà Nội có thể xảy ra tình trạng sốt nóng khi nguồn cung đang rất hạn chế hay không, bà Hằng cho biết thêm hiện nay có nhiều dự án đã ghi nhận sự tăng giá nhẹ so với giai đoạn đầu năm, tuy nhiên thị trường sẽ tăng trưởng ổn định, không xảy ra sốt nóng.

“Biệt thự, liền kề khu vực nội đô sẽ tiếp tục có sức hấp dẫn trên thị trường vào năm 2019. Do nguồn cung mới hầu như rất hạn chế cộng với vị trí đắc địa là nguyên nhân khiến thanh khoản trên thị trường của phân khúc này luôn ở mức cao”, bà Hằng cho biết.

Nguồn: Cafebiz