Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam: “Bất động sản giá trị thật” – chuẩn mực của chu kỳ tăng trưởng mới
30.03.2026
Theo chuyên gia cao cấp Bùi Văn Doanh, “giá trị thật” đang trở thành chuẩn mực trung tâm của thị trường trong một chu kỳ tăng trưởng mới – nơi thị trường không còn “thưởng cho kỳ vọng”, mà lựa chọn những giá trị có thể kiểm chứng và khai thác thực.
Sau một giai đoạn tăng trưởng nhanh, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào một chu kỳ sàng lọc sâu hơn, khi dòng tiền trở nên thận trọng, nhà đầu tư thay đổi cách tiếp cận và những tiêu chí về giá trị cũng đang được định nghĩa lại. Nếu trước đây thị trường có thể vận hành dựa nhiều vào kỳ vọng, thì hiện nay xu hướng đang dần chuyển sang ưu tiên những tài sản có thể kiểm chứng, có khả năng sử dụng và khai thác thực, tức là những “giá trị thật” của bất động sản.
Trong bối cảnh đó, câu hỏi đặt ra không chỉ là thị trường đang điều chỉnh theo chu kỳ, mà là liệu nó có đang chuyển sang một trạng thái phát triển mới, nơi giá trị không còn được “kể bằng câu chuyện”, mà được đo bằng vị trí, chất lượng, nhu cầu và hiệu quả khai thác thực tế. Để làm rõ hơn những chuyển động này, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với chuyên gia cao cấp Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam.
CHU KỲ TĂNG TRƯỞNG MỚI KHÔNG DÀNH CHO TẤT CẢ
– Nếu nhìn vào toàn cảnh thị trường bất động sản, ông đánh giá như thế nào về bản chất của chu kỳ “thanh lọc” hiện nay? Đây là một giai đoạn điều chỉnh thông thường hay là một quá trình tái cấu trúc sâu của thị trường bất động sản Việt Nam?
Viện trưởng Bùi Văn Doanh: Nếu chỉ nhìn ở bề mặt, nhiều người có thể nghĩ đây là một nhịp điều chỉnh quen thuộc của thị trường. Nhưng đặt trong một lát cắt dài hơn, tôi cho rằng chúng ta đang chứng kiến một quá trình “thay máu” của thị trường bất động sản, chứ không phải chỉ là lên – xuống theo chu kỳ thông thường.
Ở các thị trường phát triển như Hoa Kỳ hay châu Âu, sau mỗi giai đoạn tăng nóng, thị trường thường quay về những chuẩn mực rất cơ bản như: Tài sản phải có giá trị sử dụng rõ ràng, tạo được dòng tiền và được định giá dựa trên hiệu quả khai thác. Thị trường bất động sản Việt Nam trong nhiều năm qua phát triển nhanh, nhưng cũng vì thế mà có thời điểm “đi nhanh hơn nền tảng”, khi giá trị bị đẩy lên bởi kỳ vọng, bởi thông tin quy hoạch hay bởi dòng tiền ngắn hạn.
Giai đoạn hiện nay giống như một cú “hãm phanh cần thiết” để thị trường tự cân bằng lại. Dòng tiền trở nên thận trọng hơn, nhà đầu tư không còn dễ bị cuốn theo những câu chuyện tăng giá và bản thân doanh nghiệp cũng buộc phải nhìn lại cách mình tạo ra giá trị.
Nếu trước đây thị trường có phần “dễ tính” – sản phẩm chỉ cần có “câu chuyện” là có thể bán được, thì bây giờ thị trường trở nên “khó tính” hơn rất nhiều. Tài sản phải trả lời được những câu hỏi rất cụ thể rằng, có ở được không, có khai thác được không, có tạo ra dòng tiền không và giá có phản ánh đúng giá trị đó hay không.
Chính vì vậy, tôi nghiêng nhiều hơn về cách nhìn đây là một quá trình tái cấu trúc. Nó không chỉ làm chậm lại tốc độ tăng trưởng trong ngắn hạn, mà quan trọng hơn, đang thiết lập lại “luật chơi” của thị trường. Và một khi luật chơi đã thay đổi, thì không phải tất cả đều có thể tiếp tục cuộc chơi như trước.
– Điểm khác biệt căn bản của chu kỳ hiện nay so với các giai đoạn trước nằm ở đâu, đặc biệt xét trên ba yếu tố chủ đạo là dòng tiền, hành vi nhà đầu tư và chất lượng nguồn cung, thưa ông?
Viện trưởng Bùi Văn Doanh: Nếu phải chỉ ra điểm khác biệt cốt lõi, tôi cho rằng chu kỳ này không chỉ thay đổi về “mức độ”, mà thay đổi cả bản chất vận hành của thị trường.
Trước đây, thị trường bất động sản Việt Nam vận hành dựa khá nhiều vào dòng vốn ngắn hạn và tâm lý “đi trước đón đầu”. Dòng tiền có thể chấp nhận rủi ro cao, chạy theo kỳ vọng tăng giá. Nhưng hiện nay, bối cảnh vĩ mô, chính sách tín dụng và cả trải nghiệm của nhà đầu tư sau một chu kỳ biến động đã khiến dòng tiền trở nên “khôn” hơn. Nó không còn chảy theo những gì chưa hình thành, mà tìm đến những tài sản có thể nhìn thấy, đo đếm và khai thác được. Nói cách khác, dòng tiền đang chuyển từ trạng thái “đầu cơ” sang “đầu tư”.

Hiện nay, bối cảnh vĩ mô, chính sách tín dụng và cả trải nghiệm của nhà đầu tư sau một chu kỳ biến động đã khiến dòng tiền trở nên “khôn” hơn. Nó không còn chảy theo những gì chưa hình thành, mà tìm đến những tài sản có thể nhìn thấy, đo đếm và khai thác được. Nói cách khác, dòng tiền đang chuyển từ trạng thái “đầu cơ” sang “đầu tư”.
Ông Bùi Văn Doanh
Bên cạnh đó, nếu trước đây thị trường bị dẫn dắt bởi thông tin, thậm chí là tin đồn, thì hiện nay nhà đầu tư có xu hướng quay về với những tiêu chí rất căn bản. Họ quan tâm nhiều hơn đến pháp lý, tiến độ, chất lượng xây dựng, khả năng cho thuê… Điều này cũng phù hợp với xu hướng chung trên thế giới, khi bất động sản ngày càng được nhìn như một loại tài sản tài chính gắn với dòng tiền, chứ không chỉ là công cụ tích trữ hay “lướt sóng”.
Chu kỳ trước chứng kiến sự gia tăng mạnh của nguồn cung mang tính đầu cơ, nhiều sản phẩm được phát triển dựa trên kỳ vọng tương lai hơn là nhu cầu thực. Còn hiện nay, áp lực thị trường đang buộc các chủ đầu tư phải thay đổi. Sản phẩm muốn tồn tại phải đáp ứng được nhu cầu ở thật, khai thác thật và đi kèm với năng lực vận hành sau khi bàn giao. Đây là một sự chuyển dịch rất quan trọng, vì nó làm thay đổi cách doanh nghiệp phát triển dự án, từ “bán cái sẽ có” sang “bán cái đang có và sẽ vận hành được”.
Như vậy, nếu trước đây thị trường có thể vận hành dựa trên kỳ vọng và dòng tiền dễ dãi, thì hiện nay mọi thứ đang quay về với những giá trị căn bản hơn. Và chính sự thay đổi đồng thời của ba yếu tố này đang tạo nên một chu kỳ hoàn toàn khác so với trước đây.

Một khu đô thị đang tăng tốc về đích gần trục Tây Thăng Long, giữa vành đai 4 và 3,5 với chất lượng tiêu chuẩn hàng hiệu, pháp lý minh bạch, hướng tới giá trị thực cho người sử dụng. (Ảnh: Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences)
– Như nhận định của ông thì thị trường đang chuyển từ “tăng trưởng theo kỳ vọng” sang “tăng trưởng dựa trên giá trị”. Vậy đâu là những tín hiệu rõ ràng nhất của sự chuyển dịch này?
Viện trưởng Bùi Văn Doanh: Sự chuyển dịch này đang thể hiện khá rõ trên thực tế và theo tôi, có thể nhận diện qua một số tín hiệu rất cụ thể.
Trước hết là thanh khoản đang phân hóa mạnh, với tỷ lệ hấp thụ nhiều dự án mới duy trì ở mức 70 – 80%, thậm chí có những dự án tốt đạt gần 90%. Nhưng điều đáng chú ý là thanh khoản này không phân bổ đều. Những dự án có pháp lý rõ ràng, vị trí tốt, đáp ứng nhu cầu ở thực vẫn bán được, trong khi các sản phẩm mang tính đầu cơ hoặc phụ thuộc vào kỳ vọng thì giao dịch chậm hơn rõ rệt.
Thứ hai là mặt bằng giá đang được “định vị lại” theo giá trị. Có thể thấy một nghịch lý, giá vẫn ở mức cao, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại và bắt đầu có sự điều chỉnh cục bộ ở thị trường thứ cấp. Điều này cho thấy thị trường không còn tăng giá theo “câu chuyện”, mà đang quay về phản ánh đúng chất lượng sản phẩm và khả năng khai thác.
Thứ ba, và rõ nhất, là hành vi của nhà đầu tư đã thay đổi. Trước đây, thị trường từng có những giai đoạn mà hơn 70% số giao dịch mang tính đầu cơ, thậm chí có khoảng 10% sử dụng đòn bẩy ngắn hạn để “lướt sóng”.
Nhưng hiện nay, nhà đầu tư đã thận trọng hơn rất nhiều. Câu hỏi không còn là “tăng bao nhiêu”, mà là “có khai thác được không, dòng tiền thế nào, giữ giá ra sao”. Đây là một sự thay đổi mang tính bản chất.
Nếu nhìn tổng thể, những tín hiệu này cho thấy thị trường đang bước vào một giai đoạn trưởng thành hơn, nơi giá trị không còn được quyết định bởi kỳ vọng đơn thuần, mà bởi khả năng vận hành và khai thác trong thực tế.

Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences là đô thị hàng hiệu tiên phong ở phía Tây Hà Nội, với gần 900 căn đã hoàn thành cất nóc tính đến cuối tháng 3/2026 (trên tổng số gần 2500 căn).
GIẢI MÃ BẢN CHẤT “BẤT ĐỘNG SẢN GIÁ TRỊ THẬT”
– Ông có thể lý giải một cách đầy đủ như thế nào là “bất động sản giá trị thật” trong bối cảnh thị trường Việt Nam hiện nay?
Viện trưởng Bùi Văn Doanh: Nếu nói một cách đầy đủ, “bất động sản giá trị thật” là những tài sản mà giá trị được hình thành và kiểm chứng bằng khả năng sử dụng, khai thác và vận hành trong thực tế, chứ không dựa vào những kỳ vọng mang tính suy đoán.
Ở góc độ này, tôi cho rằng cách tiếp cận của Sunshine Group với triết lý “không bán kỳ vọng, chỉ bán giá trị” là một minh họa khá rõ cho xu hướng của thị trường hiện nay. Khi họ nhấn mạnh vào 5 yếu tố, gồm: Vị trí thật, chất lượng thật, nhu cầu thật, giá thật và dòng tiền thật, thì thực chất đó không chỉ là một thông điệp truyền thông, mà phản ánh đúng những tiêu chí mà thị trường đang dần quay về.
Trong bối cảnh hiện nay, “vị trí thật” không chỉ là vị trí địa lý, mà là vị trí gắn với trục phát triển và khả năng kết nối thực; “chất lượng thật” là chất lượng có thể kiểm chứng qua trải nghiệm sử dụng; “nhu cầu thật” là sản phẩm đáp ứng đúng đối tượng sử dụng chứ không phải tạo ra nhu cầu ảo; “giá thật” là mức giá tương xứng với giá trị và “dòng tiền thật” là khả năng khai thác, vận hành tạo ra giá trị kinh tế bền vững.
Điểm đáng nói là 5 yếu tố này không tồn tại độc lập, mà bổ trợ cho nhau để tạo thành một hệ quy chiếu về giá trị.
Có thể thấy, thị trường đang dịch chuyển rất rõ từ việc “định giá theo câu chuyện tương lai” sang “định giá theo năng lực vận hành hiện tại”. Và chính trong quá trình đó, những cách tiếp cận như của Sunshine Group và một số nhà phát triển bất động sản khác đang dần trở thành một chuẩn mực mới của thị trường.

Các dinh thự hàng hiệu tại Noble Palace Tay Ho đang bước vào khâu hoàn thiện cuối cùng tại KĐT Ciputra – Tây Hồ Tây.
– Trong 5 yếu tố cốt lõi như ông vừa đề cập, là vị trí thật, chất lượng thật, nhu cầu thật, giá thật và dòng tiền thật, theo ông, đâu là điều quan trọng nhất đối với thị trường hiện nay?
Viện trưởng Bùi Văn Doanh: Nếu đặt trong một hệ thống hoàn chỉnh thì cả 5 yếu tố đó đều có vai trò như nhau, vì chúng liên kết để tạo nên một tài sản có giá trị thực. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường hiện nay, tôi cho rằng dòng tiền thật đang là yếu tố mang tính quyết định.
Bởi vì suy cho cùng, các yếu tố như vị trí, chất lượng hay nhu cầu đều cần được “kiểm chứng” thông qua khả năng khai thác trong thực tế. Một dự án có thể có vị trí tốt, thiết kế đẹp, nhưng nếu không có người ở, không vận hành được, không tạo ra dòng tiền thì rất khó để duy trì giá trị trong dài hạn.
Ở góc độ đó, tôi cho rằng cách tiếp cận với 5 yếu tố “thật” mà Sunshine Group đang theo đuổi là khá phù hợp với xu hướng. Nhưng trong 5 yếu tố đó, dòng tiền chính là thước đo cuối cùng, nơi hội tụ và phản ánh toàn bộ giá trị của bất động sản.

Sunshine Group – một trong những doanh nghiệp tiên phong phát triển BĐS giá trị thực trên thị trường, với triết lý “Không bán kỳ vọng, Chỉ bán giá trị”.
– Trong thực tiễn, làm thế nào để phân biệt giữa “giá trị thật” và “giá trị bị thổi phồng bởi kỳ vọng” – khi mà ranh giới giữa hai khái niệm này đôi khi rất mong manh?
Viện trưởng Bùi Văn Doanh: Đúng là trong thực tế, ranh giới giữa “giá trị thật” và “giá trị bị thổi phồng bởi kỳ vọng” không phải lúc nào cũng rõ ràng, đặc biệt ở những thị trường đang phát triển nhanh như Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nhìn một cách tỉnh táo, vẫn có những “thước đo” khá cụ thể để phân biệt.
Trước hết là khả năng kiểm chứng. Giá trị thật luôn gắn với những yếu tố có thể nhìn thấy và đánh giá được: Pháp lý rõ ràng, tiến độ thực tế, hạ tầng hiện hữu, chất lượng xây dựng, khả năng khai thác. Ngược lại, giá trị bị thổi phồng thường dựa nhiều vào những gì “sẽ có” trong tương lai, như quy hoạch chưa chắc chắn, hạ tầng còn trên giấy, hay những kỳ vọng tăng giá chưa có cơ sở vững chắc.
Tiếp theo là khả năng tạo dòng tiền hoặc giá trị sử dụng. Một tài sản có giá trị thật thường có thể đưa vào khai thác, có người sử dụng, có thể cho thuê hoặc tạo ra giá trị kinh tế. Trong khi đó, những tài sản mang tính kỳ vọng cao thường khó khai thác trong ngắn và trung hạn, thậm chí phụ thuộc hoàn toàn vào việc “bán lại cho người sau”.
Ngoài ra, còn phụ thuộc vào “câu chuyện”. Nếu giá trị của một dự án được giải thích chủ yếu bằng các câu chuyện như “sắp có quy hoạch lớn”, “sắp có hạ tầng đột phá”, thì cần phải rất thận trọng. Ngược lại, nếu giá trị có thể lý giải bằng nhu cầu ở thực, bằng hiệu quả khai thác cụ thể, thì đó thường là nền tảng bền vững hơn.
Nếu giá trị của một dự án được giải thích chủ yếu bằng các câu chuyện như “sắp có quy hoạch lớn”, “sắp có hạ tầng đột phá”, thì cần phải rất thận trọng. Ngược lại, nếu giá trị có thể lý giải bằng nhu cầu ở thực, bằng hiệu quả khai thác cụ thể, thì đó thường là nền tảng bền vững hơn.
Ông Bùi Văn Doanh
Ở góc độ này, cách tiếp cận với các tiêu chí “thật” như vị trí thật, chất lượng thật, nhu cầu thật, giá thật và dòng tiền thật mà Sunshine Group nhấn mạnh cũng chính là một bộ lọc khá rõ ràng cho nhà đầu tư. Nếu một tài sản không đáp ứng được các yếu tố đó, đặc biệt là không tạo ra được dòng tiền hoặc giá trị sử dụng thực, thì rất dễ rơi vào nhóm “giá trị kỳ vọng”.
Nói một cách đơn giản, giá trị thật có thể kiểm chứng và khai thác được, còn giá trị kỳ vọng thì phải “tìm” trong tương lai, “tin” vào tương lai. Và trong chu kỳ hiện nay, thị trường đang ngày càng ưu tiên những gì có thể kiểm chứng hơn là những gì chỉ tồn tại trong kỳ vọng và niềm tin.

Một dự án hàng hiệu của Sunshine Group tại Khu đô thị Ciputra gồm 05 tòa tháp cao 40 tầng, đã cất nóc 03 tòa, đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. (Ảnh: Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences)
DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN VÀ NĂNG LỰC TẠO LẬP GIÁ TRỊ THẬT
– Theo ông, trong bối cảnh mới của thị trường, năng lực cốt lõi của một doanh nghiệp bất động sản cần được định vị như thế nào? Những doanh nghiệp nào sẽ tồn tại và phát triển trong chu kỳ này?
Viện trưởng Bùi Văn Doanh: Tôi cho rằng câu hỏi này chạm đúng vào “điểm xoay” của thị trường hiện nay. Nếu như trước đây, lợi thế lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản thường được nhìn ở quy mô quỹ đất, thì trong bối cảnh mới, trọng tâm đang dịch chuyển rất rõ sang năng lực tạo lập và vận hành giá trị.
Quỹ đất vẫn quan trọng, nhưng không còn là yếu tố quyết định. Thực tế cho thấy, có quỹ đất lớn nhưng nếu không phát triển được sản phẩm phù hợp, không triển khai được dự án đúng tiến độ, không vận hành được sau khi bàn giao, thì giá trị của quỹ đất đó cũng khó được hiện thực hóa.
Trong khi đó, thị trường hiện nay đòi hỏi doanh nghiệp phải có một chuỗi năng lực đầy đủ hơn, từ lựa chọn vị trí đúng, phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, kiểm soát chất lượng xây dựng, cho đến tổ chức vận hành, khai thác sau đầu tư. Nói cách khác, doanh nghiệp không chỉ bán một sản phẩm, mà phải tạo ra một tài sản có khả năng sống được trong dài hạn.
Ở góc độ này, tôi cho rằng những doanh nghiệp sẽ tồn tại và phát triển trong chu kỳ mới là những doanh nghiệp hội tụ được ba yếu tố, gồm: Kỷ luật tài chính, năng lực phát triển sản phẩm và khả năng vận hành thực. Đây cũng là xu hướng chung của các thị trường phát triển, nơi bất động sản không chỉ dừng lại ở khâu xây dựng, mà gắn chặt với quản lý tài sản và khai thác dòng tiền.
Có thể thấy, cách tiếp cận dựa trên các yếu tố “thật” – từ vị trí, chất lượng đến dòng tiền của Sunshine Group, đang theo đuổi, chính là biểu hiện của sự chuyển dịch này. Thị trường không còn “thưởng” cho quy mô đơn thuần, mà đang lựa chọn những doanh nghiệp có khả năng biến quỹ đất thành giá trị sử dụng, giá trị khai thác và giá trị bền vững.
Vì vậy, nếu phải trả lời một cách ngắn gọn, tôi cho rằng trong chu kỳ mới, quỹ đất là điều kiện cần, nhưng năng lực phát triển và vận hành mới là điều kiện đủ để doanh nghiệp tồn tại và đi xa.

Dự án Noble West Lake Ha Noi vừa được Sunshine Group khởi công đầu tháng 3/2026 tại KĐT Ciputra, với tầm nhìn trở thành tổ hợp hàng hiệu dẫn đầu phân khúc Branded Residences tại Việt Nam.
– Theo ông, việc Sunshine Group theo đuổi triết lý “không bán kỳ vọng, chỉ bán giá trị” phản ánh như thế nào về sự chuyển dịch từ tư duy bán hàng sang tư duy phát triển tài sản bền vững?
Viện trưởng Bùi Văn Doanh: Triết lý mà Sunshine Group đang theo đuổi nói trên là một cách tiếp cận đáng chú ý, bởi nó đi đúng vào yêu cầu cốt lõi của thị trường trong giai đoạn hiện nay, khi giá trị phải được hiện thực hóa bằng sản phẩm và trải nghiệm thực tế.
Điều quan trọng ở đây không nằm ở khẩu hiệu, mà nằm ở năng lực biến triết lý đó thành sản phẩm cụ thể. Một dự án chỉ thực sự thuyết phục thị trường khi vị trí được kiểm chứng bằng khả năng kết nối, chất lượng được kiểm chứng bằng trải nghiệm sống và giá trị được kiểm chứng bằng thanh khoản cũng như dòng tiền khai thác.
Ở góc độ này, việc nhấn mạnh các yếu tố như vị trí thật, chất lượng thật, nhu cầu thật, giá thật và dòng tiền thật cho thấy doanh nghiệp đang tiếp cận bất động sản theo hướng phát triển tài sản bền vững, thay vì chỉ tập trung vào bán hàng trong ngắn hạn.
Tôi cho rằng đây không chỉ là một lựa chọn chiến lược của riêng Sunshine Group, mà phản ánh xu hướng dài hạn của thị trường. Trong chu kỳ mới, doanh nghiệp nào tạo ra được giá trị sử dụng, giá trị khai thác và giá trị lưu giữ theo thời gian sẽ có lợi thế cạnh tranh rõ rệt hơn.
GIÁ TRỊ THẬT TRONG BỐI CẢNH TÁI THIẾT ĐÔ THỊ
– Trong bối cảnh Hà Nội đang bước vào giai đoạn tái thiết và mở rộng không gian đô thị theo mô hình đa cực, đa trung tâm, ông nhìn nhận như thế nào về sự phân hóa giá trị giữa các khu vực trong chu kỳ mới?
Viện trưởng Bùi Văn Doanh: Chắc chắn sự phân hóa giá trị giữa các khu vực sẽ diễn ra rõ rệt hơn bao giờ hết và đây là một xu hướng tất yếu của quá trình tái thiết đô thị.
Nếu trước đây, trong giai đoạn thị trường tăng trưởng nhanh, giá trị bất động sản có xu hướng lan tỏa khá rộng, thậm chí nhiều khu vực tăng giá chủ yếu dựa trên mặt bằng kỳ vọng chung của thị trường, thì trong chu kỳ mới, khi dòng tiền trở nên chọn lọc hơn và tiêu chí “giá trị thật” được đặt lên hàng đầu, không phải vị trí nào cũng có thể tăng giá như nhau.
Giá trị sẽ không còn phân bổ theo kiểu “trải đều”, mà ngày càng tập trung vào những khu vực hội tụ các yếu tố nền tảng như hạ tầng kết nối đang được triển khai thực chất, quy hoạch rõ ràng, khả năng hình thành cộng đồng cư dân và hệ sinh thái dịch vụ hoàn chỉnh.
Nói cách khác, thị trường đang chuyển rất rõ từ trạng thái lan tỏa theo kỳ vọng sang chọn lọc theo giá trị thực.
Nếu nhìn ra thế giới, đây là quy luật khá phổ biến. Ở các đô thị lớn, giá trị luôn bám theo các trục phát triển – nơi hội tụ hạ tầng, việc làm, dịch vụ và dòng người dịch chuyển. Hiện nay, Hà Nội cũng đang đi theo xu hướng đó khi các vành đai, các trục hướng tâm, metro và các cực tăng trưởng mới đang dần tái định hình bản đồ đô thị.
Điều đó cũng đồng nghĩa khoảng cách giá trị giữa các khu vực sẽ ngày càng giãn ra. Những nơi gắn với nhu cầu ở thực, khả năng khai thác và vận hành tốt sẽ tiếp tục giữ giá trị và tăng trưởng bền vững. Ngược lại, những khu vực chủ yếu dựa vào kỳ vọng nhưng thiếu nền tảng thực sẽ ngày càng khó duy trì sức hấp dẫn.
Có thể nói, Hà Nội không chỉ mở rộng về không gian, mà còn đang tái cấu trúc lại toàn bộ bản đồ giá trị đô thị.
– Theo ông, đâu là những khu vực cụ thể đang hội tụ rõ nét “giá trị thật” trong chu kỳ tới, xét trên cả yếu tố quy hoạch, hạ tầng và nhu cầu ở thực?
Viện trưởng Bùi Văn Doanh: Nếu đi vào các tọa độ cụ thể, tôi cho rằng nên nhìn theo các trục phát triển chiến lược thay vì chỉ nhìn theo địa giới hành chính.
Trước hết là Tây Hồ Tây và khu vực Ciputra, nơi đang dần xác lập vai trò là trung tâm hành chính – văn hóa – tài chính mới của Thủ đô. Đây là khu vực hội tụ rất rõ các yếu tố của giá trị thật: Vị trí chiến lược, hạ tầng đồng bộ, cộng đồng cư dân chất lượng cao và hệ sinh thái dịch vụ hoàn chỉnh.
Tiếp theo là trục Tây Thăng Long, đặc biệt các khu vực nằm cận kề đại lộ và các tuyến vành đai 3.5, 4. Đây là một trong những trục tăng trưởng đáng chú ý nhất trong giai đoạn tới khi vừa hưởng lợi trực tiếp từ hạ tầng, vừa phù hợp với mô hình đô thị mới – nơi ở thực gắn với khai thác thương mại và dịch vụ.
Song song đó, khu Đông Hà Nội và hành lang Long Biên – Hưng Yên cũng đang nổi lên như một cực tăng trưởng mới, đặc biệt khi các cây cầu và các trục kết nối liên vùng được thúc đẩy mạnh. Những khu vực này có lợi thế rất lớn về nhu cầu ở thực, xu hướng giãn dân khỏi nội đô và khả năng hình thành các đô thị tích hợp quy mô lớn.
Có thể thấy, giá trị trong chu kỳ mới sẽ không còn trải đều, mà tập trung vào những nơi sống được, kết nối được và khai thác được.
Suy cho cùng, thị trường sẽ không còn hỏi “đâu là nơi tăng giá nhanh nhất”, mà sẽ hỏi “đâu là nơi tạo ra giá trị bền vững nhất”.
– Trân trọng cảm ơn chuyên gia đã dành thời gian trao đổi!
Theo Reatimes

