sunshine
group

Phát triển kinh tế đêm: Bài toán khó, phải có lời giải

Dù còn nhiều khó khăn để xây dựng một nền kinh tế đêm phát triển mạnh, nhưng với những bước đi tiên phong của các doanh nghiệp hàng đầu như Sunshine Group với dòng sản phẩm Sunshine Heritage, trong tương lai không xa du khách đến Việt Nam sẽ không còn lo thiếu chỗ vui chơi, giải trí và tiêu tiền khi đêm về.

Cơ hội và thách thức

Song hành sự phát triển của nền kinh tế nói chung, kinh tế đêm dần được coi là một động lực tăng trưởng kinh tế mới, thông qua thúc đẩy phát triển nhiều ngành nghề kinh doanh mới, tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội và tận dụng tối đa các tài nguyên, nguồn lực tại chỗ để thu hút khách du lịch, tạo động lực mới cho sự phát triển xã hội. Đây cũng là lĩnh vực đang nằm trong xu hướng phát triển chung của thế giới, nhằm tận dụng tối đa thời gian, tạo thêm nhiều cơ hội cho sự tăng trưởng. 

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đã chỉ ra, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế đêm khi hoạt động du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là du lịch quốc tế (năm 2019 ghi nhận 18 triệu lượt khách quốc tế); quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng; lực lượng dân số trẻ dồi dào và sự gia tăng số lượng tầng lớp trung lưu. 

Hà Nội có nhiều tiềm năng để khai thác kinh tế đêm một cách hiệu quả, mang lại sức bật lớn cho Thủ đô. 

Tại Việt Nam, loại hình kinh tế đêm phổ biến trên thực tế đã được triển khai ở một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thể hiện ở mô hình các khu chợ đêm, phố ăn đêm, các chuỗi cửa hàng tiện lợi 24/24, các quán bar, hàng ăn vỉa hè, quán karaoke, các tuyến phố đi bộ hoặc tuyến phố đặc trưng giải trí như Tạ Hiện (Hà Nội) hoặc Bùi Viện (Thành phố Hồ Chí Minh) và Bà Nà Hills (Đà Nẵng), Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa). 

Tuy nhiên những hoạt động này mới dừng ở quy mô nhỏ, mang tính tự phát, riêng lẻ, manh mún, và chỉ dừng lại ở một số đô thị và trung tâm du lịch lớn như kể trên, nên chưa được ghi nhận như một mô hình kinh tế đêm có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, phát triển kinh tế đêm có thể đối mặt với thách thức, khó khăn trong công tác quản lý, điều hành, đặc biệt là nguy cơ gia tăng các tệ nạn xã hội như mại dâm, ma tuý, cờ bạc và các loại tội phạm khác… 

Điều này cần được phân tích, đánh giá một cách khách quan và đưa ra những khuyến cáo kịp thời nhằm phòng ngừa, ngăn chặn những tác động xấu của kinh tế đêm với tình hình an ninh trật tự xã hội, để phát triển kinh tế đêm của Việt Nam trở thành một nhân tố thực sự mạnh mẽ và bền vững, đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế. 

Phát triển kinh tế đêm thế nào cho đúng?

Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để phát triển kinh tế đêm mạnh mẽ và bền vững? 

Hành động đầu tiên là cần nâng cao nhận thức về lợi ích và rủi ro phát triển kinh tế đêm, trong đó có nâng cao nhận thức về phạm vi và vai trò của kinh tế đêm, đồng thời giảm dần, tiến tới xóa bỏ định kiến về những tiêu cực của kinh tế đêm, nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý nhà nước với tư duy mở hơn, nhìn nhận và đánh giá đa chiều về vai trò, cơ hội và rủi ro của kinh tế đêm. Trong đó, việc xóa bỏ định kiến cần đặc biệt chú trọng. 

Một trong những công trình độc đáo của Sunshine Heritage tại Hà Nội, nơi hàng loạt những chương trình biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao sẽ được diễn ra khi màn đêm buông xuống

Bàn luận về vấn đề này, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường chia sẻ: “Chúng ta mong muốn phát triển kinh tế đêm nhưng bị những hạn chế bởi tư duy, bởi các chuẩn mực và các quy định. Để phát triển tốt kinh tế ban đêm, chúng ta phải xây dựng khung pháp luật riêng mới đáp ứng được yêu cầu phát triển của loại hình này. Ngoài ra, chúng ta hướng về kinh tế đêm nhưng phải làm sao để kinh tế đêm mang bản sắc của Việt Nam, khác kinh tế đêm ở Hàn Quốc, ở Thái Lan,…”

Như vậy, để phát triển tốt kinh tế ban đêm, vấn đề thứ hai cần nhắc đến là xây dựng hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động kinh tế đêm, vừa bảo đảm phát triển kinh tế nhưng cũng kiểm soát tốt các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự. Cần có quy chế đặc thù đối với các loại hình kinh doanh quán bar, nhà hàng và các lĩnh vực vui chơi văn hoá, ca nhạc khác, các chương trình nghệ thuật… nhằm phát triển các loại hình trên một cách phù hợp, tránh bị lệch hướng và vi phạm các quy định của pháp luật. 

Tiếp đó, để phát triển kinh tế đêm thực sự, cần sự vào cuộc của các doanh nghiệp lớn có vai trò đầu tàu, tạo ra những vị trí trung tâm phát triển kinh tế ban đêm. Vai trò của doanh nghiệp lớn là tạo ra sức lan tỏa, sức hấp dẫn du khách nhưng đồng thời cũng tạo ra mạng lưới liên kết các doanh nghiệp vừa và nhỏ để có thể tạo ra các sản phẩm đa dạng, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng. 

Các dự án như Sunshine Heritage của Tập đoàn Sunshine được đánh giá là mô hình kiểu mẫu cho phát triển kinh tế đêm bởi được xây dựng, phát triển trên nền tảng cơ sở hạ tầng đồng bộ. Tiêu biểu là hệ thống đường giao thông, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh ẩm thực, cơ sở biểu diễn nghệ thuật, giải trí, vui chơi có thưởng… Các loại hình được kết nối trong hạ tầng cơ sở đồng bộ, chặt chẽ sẽ tạo điều kiện cho việc quản lý được minh bạch, rõ ràng, tránh được các nguy cơ xấu phát sinh.

Điều ấn tượng nhất khiến Sunshine Heritage trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch và trở thành ngôi sao dẫn dắt kinh tế đêm phát triển là chuỗi trải nghiệm bất tận kéo dài suốt đêm. Mang sứ mệnh trở thành một điểm hẹn văn hóa – di sản của năm châu, Sunshine Heritage mang đến hàng loạt sự kiện trình diễn nghệ thuật, lễ hội tầm cỡ quốc tế, tái hiện sự hòa quyện, gặp gỡ và giao thoa của nhiều nền văn hóa. Du khách sẽ đắm mình vào không gian đậm bản sắc của nhiều vùng miền, nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trải qua các cung bậc thăng hoa cảm xúc với các màn trình diễn nghệ thuật độc đáo chưa từng có như Concert giao hưởng, Sân khấu Broadway, Múa đương đại – cổ điển, Nhã nhạc cung đình, Đại nhạc hội… 

Lần đầu tiên tại Hà Nội, du khách được thưởng thức những màn biểu diễn bằng kỹ thuật công nghệ đỉnh cao, công nghệ thực tế ảo Hologram 7D…. 

Các show nghệ thuật đỉnh cao sẽ được trình diễn tại Sunshine Heritage trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách

Bên cạnh đó là những con phố mua sắm sầm uất, xa xỉ luôn sáng đèn để phục vụ du khách có nhu cầu tiêu tiền… Khi đã thấm mệt, Wellness Resort luôn mở cửa để phục vụ du khách với 8 phân khu chức năng chuẩn 5 sao. Đây là spa center lớn nhất Việt Nam, có thể phục vụ du khách ở mọi lứa tuổi, với mọi nhu cầu như gym, detox, làm đẹp và giảm cân, nhà hàng tiết thực, chương trình trị liệu thiết kế riêng hay các liệu pháp spa diệu kỳ. Tất cả quy tụ trong không gian sống như 1 spa khổng lồ, đậm tính thiền từ kiến trúc đến chi tiết trang trí tinh tế nhất cùng thiên nhiên bao quanh. 

Chương trình hòa nhạc về đêm trên bờ biển –  một trải nghiệm độc đáo của Sunshine Heritage tại Phan Thiết

Đặt chân tới với Sunshine Heritage, du khách sẽ có những đêm không ngủ để hòa mình vào vô số những trải nghiệm không điểm dừng, những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng, những bữa tối lãng mạn trong chuỗi nhà hàng sang trọng bậc nhất. Du khách thượng lưu có thể trải nghiệm du thuyền trên biển, ngắm pháo hoa về đêm… cùng những trải nghiệm ăn uống, ẩm thực, mua sắm đỉnh cao… Từ người trẻ năng động tới người trung niên tĩnh lặng… đều tìm thấy cho mình những dịch vụ để nuông chiều sở thích của bản thân.