sunshine
group

Fintech bùng nổ có tạo nên cuộc cách mạng giao dịch, đầu tư trên thị trường bất động sản?

Theo công ty nghiên cứu JLL, ứng dụng công nghệ vào thị trường bất động sản đang bùng nổ ở Việt Nam...Không chỉ đơn thuần là ứng dụng thông minh, các ứng dụng này đang được, kết nối với ví điện tử nhằm đem lại những trải nghiệm thông minh nhất cho người dùng.

Fintech đang tạo nên cuộc cách mạng kỹ thuật số có thể thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh của ngành ngân hàng và cả lĩnh vực bất động sản.

Các công ty Fintech hứa hẹn sẽ giúp cho việc mua, bán nhà trở nên hiệu quả hơn so với phương thức truyền thống nhiều lần. Với sự có mặt của Fintech, khách hàng có thể mua một ngôi nhà dễ dàng như mua một cuốn sách trên Amazon, mọi thỏa thuận sẽ được tiến hành online và việc ký kết được thực hiện tự động.

Chẳng hạn, Zillow and Redfin, Fintech “lão làng” trong lĩnh vực bất động sản trên toàn cầu, đã cung cấp dịch vụ tổng hợp nhu cầu của người mua và bán, so sánh các thông tin giao dịch và giá trị trước khi liên lạc với môi giới trực tiếp. Bằng cách này, giá dịch vụ trung bình chỉ vào khoảng 6% so với phương pháp truyền thống tại Mỹ. Tại một số quốc gia khác, con số này thậm chí chỉ vào khoảng 3%.

Không kém cạnh, Berkshire Hathaway của tỷ phú, huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng đang mở ra một trang mới trong cách giao dịch bất động sản. Hay Homie, công ty Fintech mới tham gia thị trường bất động sản, hiện đã trở thành nhà môi giới lớn thứ hai tại Salt Lake City (Mỹ) đang cung cấp một bộ dụng cụng cho phép “tự động kết nối giao dịch giữa người mua và người bán”. Thay vì thu tiền dựa trên giá trị của thương vụ, Homie thu một khoản phí thấp đối với người bán.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của Fintech trên thế giới, Việt Nam cũng đang dồn sức cho vị trí số 1. Theo báo cáo ứng dụng công nghệ trong bất động sản Việt Nam của Jones Lang LaSalle (JLL), ứng dụng công nghệ trong bất động sản đang nở rộ theo dòng tăng trưởng của thị trường địa ốc. Nhờ vào những cải tiến về tốc độ và độ chính xác của đường truyền internet cùng với công nghệ kỹ thuật cao, những giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và tăng khả năng thuận lợi trong kinh doanh địa ốc lần lượt được ra đời.

Những công ty ứng dụng công nghệ trong bất động sản tại Việt Nam đã bắt đầu hợp tác với các nhà Fintech. Theo đó, ví điện tử sẽ được lồng vào các ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao dịch vụ và trải nghiệm người dùng. Nhiều trang web giao dịch bất động sản cũng đã công bố những cái bắt tay với các đơn vị cung cấp ví điện tử, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc đóng và thu các khoản phí.

Quan sát thực tế trên thị trường hiện nay, từ trước đến nay việc phát triển Fintech trên thị trường BĐS chủ yếu tập trung ở các công ty khởi nghiệp quy mô nhỏ với lộ trình chưa dài hơi. Nhiều ứng dụng Fintech trong ngành bất động sản mới manh nha được thành lập sau đó chết yểu, một số ứng dụng ít sử dụng, chưa tạo được sự đột phá.

Thấy rõ tiềm năng của Fintech vô cùng lớn, nhiều ông lớn BĐS tại Việt Nam cũng đã bắt đầu tham gia lĩnh vực Fintech. Có thể kể đến như Vingroup với ứng dụng VinID, sau đó, một loạt các sàn BĐS khách như Danh Khôi, Cengroup cũng đang tham gia cuộc đua này. Theo thông tin chúng tôi có được, tháng 12 này một siêu ứng dụng Fintech tích hợp đồng bộ nhiều tính năng của Sunshine Group cũng sẽ được ra mắt. Ngoài thanh toán còn tính năng đầu tư vượt trội trong lĩnh vực bất động sản sẽ được công bố, đây sẽ là bức chuyển mình mạnh mẽ của bức trang công nghệ trên thị trường bất động sản.

Theo dự báo của JLL, với lượng dân số dùng Internet khổng lồ (70% dân số) cùng nhu cầu mua bán bất động sản lớn, Fintech sẽ là tương lai của ngành bất động sản. JLL cũng cho rằng nhiều ứng dụng mới với sự hỗ trợ của các ông lớn trên thị trường sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho ngành trường bất động sản, không chỉ ở phương thức giao dịch mà còn cả trong lĩnh vực đầu tư.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ