sunshine
group

Các dự án hạng sang thu hút khách đầu tư nhờ việc sở hữu quỹ đất nội thành khan hiếm

Trước sự khan hiếm của quỹ đất trung tâm, kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của Quận 4 điều chỉnh giảm đến 8,72ha quỹ đất dành cho nhà ở, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông… đã góp phần tạo nên làn sóng đầu tư những dự án hiếm hoi cuối cùng tại đây.

Giảm đất nhà ở đô thị, tăng đất phát triển hạ tầng

Có vị trí tọa lạc cạnh trung tâm TP.HCM – đô thị có tốc độ phát triển kinh tế – xã hội nhanh nhất trong cả nước, Quận 4 thụ hưởng nhiều hậu thuẫn đắc lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế – thương mại – dịch vụ cũng như hệ thống giao thông – hạ tầng với định hướng biến Quận 4 thành quận trọng điểm, cầu nối cho phát triển đồng bộ giữa khu vực trung tâm với các vùng lân cận.

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của Quận 4 do UBND TP.HCM ban hành vào tháng 6/2020 vừa qua, Quận 4 không còn diện tích đất nông nghiệp, các mục đích sử dụng đất chính là: đất ở tại đô thị 180,51ha (chiếm 43,20%), đất phát triển hạ tầng 108,35ha (chiếm 25,93%), đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp 13,65ha (chiếm 3,27%), đất thương mại – dịch vụ 13,29ha (chiếm 3,18%). Các chuyên gia nhận định, tình hình sử dụng đất của Quận 4 phù hợp với thực trạng phát triển của đô thị có cơ cấu kinh tế – thương mại – dịch vụ là chủ yếu, theo định hướng chung của thành phố.

Trong 180,51ha quỹ đất dành cho nhà ở, Quận 4 điều chỉnh giảm 8,72ha để chuyển giao sang phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, tăng quỹ đất giáo dục, mảng xanh, giải tỏa áp lực giao thông cho người dân. Diện tích còn lại đều đã có sự hiện diện của cư dân và quy hoạch cho các dự án.

Nằm kế bên trung tâm Quận 1, dư địa xây dựng dự án mới tại Quận 4 ngày càng trở nên hiếm hoi. Nguồn ảnh: Vietnam property forum

Giới chuyên gia nhận định, việc điều chỉnh giảm quỹ đất nhà ở, tăng phát triển cơ sở hạ tầng sẽ càng khiến quỹ đất tại Quận 4 trở nên khan hiếm, đặc biệt là những khu vực nằm ven sông Sài Gòn, sông Kênh Tẻ. Quy luật về sự khan hiếm sẽ đẩy nhanh tiềm năng tăng giá của các dự án căn hộ cao cấp, thu hút nhà đầu tư, khách hàng thu nhập cao mua để ở, vừa tiện đi lại phục vụ công việc vừa tận hưởng không gian sống sinh thái ngay cạnh trung tâm thành phố.

Một vị trí, đa lợi ích – điểm đến của nhà đầu tư

Với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, Quận 4 dễ dàng kết nối đến trung tâm Quận 1 thông qua cầu Khánh Hội, cầu Calmette, cầu Ông Lãnh và cầu Nguyễn Văn Cừ; di chuyển nhanh chóng đến khu đô thị Phú Mỹ Hưng Quận 7 cùng hàng loạt bệnh viện, trường học, siêu thị, địa danh nổi tiếng… thông qua cầu Tân Thuận 1, 2 và cầu Kênh Tẻ chỉ với vài phút.

Trong tương lai, Quận 4 sẽ tiếp tục thụ hưởng lợi ích từ việc phát triển giao thông, cơ sở hạ tầng của thành phố như: cầu Thủ Thiêm 3, cầu Thủ Thiêm 4, cầu Nguyễn Khoái, dự án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành, dự án đường trục Bắc – Nam kết nối khu vực trung tâm với các Quận 4, 7 và huyện Nhà Bè… Theo nhận định của các chuyên gia, vị trí hiện tại của Quận 4 không chỉ là “cận thị, cận giang, cận lộ” mà còn là “độc tôn” trong cuộc cạnh tranh sức hút của các dự án ven sông.

Quận 4 là một trong các quận nội thành được Thành phố chủ trương tập trung chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng hiện đại. Nguồn ảnh: Vietnam property forum

Kịp thời đón bắt cơ hội đầu tư vào những quỹ đất cuối cùng của các khu vực “giáp sông, kề phố”, một số chủ đầu tư đình đám đã phát triển các dự án tại 3 tuyến đường chính của Quận 4 là Bến Vân Đồn, Nguyễn Tất Thành, Tôn Thất Thuyết như Novaland, Phát Đạt, Masteri… Đáng chú ý, Sunshine Group cũng đang phát triển dự án Sunshine Horizon – dự án căn hộ hạng sang đầu tiên của tuyến đường Tôn Thất Thuyết, sở hữu vị trí mặt tiền đường và 3 mặt giáp sông thoáng đãng, xanh mát.

Trong tương lai, đường Tôn Thất Thuyết được mở rộng lên đến 25m, tôn tạo kè đá dọc Kênh Tẻ, xây dựng công viên ven sông 10.000 tỷ đồng… hứa hẹn biến nơi đây trở thành đường “Bến Vân Đồn thứ 2”.

Trong bối cảnh các công ty nước ngoài có trụ sở tại Trung Quốc đang lên kế hoạch chuyển trụ sở, nhà máy sang Việt Nam, quỹ đất nội thành ngày càng khan hiếm, những dự án căn hộ hạng sang nằm ở vị trí trung tâm thành phố sẽ đáp ứng được nhu cầu lớn về không gian sống dành cho các chuyên gia, nhân sự chủ chốt của các tập đoàn, hình thành nên cộng đồng cư dân quốc tế thành đạt.

Theo Nhịp sống kinh tế