Những điều người mua chung cư lần đầu phải “khắc cốt ghi tâm”

01/12/2016 12:00:00 SA

Sự thiếu hiểu biết cũng như những thủ tục phức tạp có thể khiến những người mua nhà lần đầu "tiền mất tật mang". Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn sáng suốt trước khi quyết định một việc lớn, quan trọng của cuộc đời.

1. Xác định rõ khả năng tài chính

Bạn muốn mua căn hộ bình dân hay căn hộ cao cấp? Để trả lời cho câu hỏi này bạn cần phải xác định nguồn tài chính của mình như thế nào để tham khảo và mua căn hộ phù hợp với túi tiền của mình.

Trước khi mua nhà, bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng nhiều vấn đề để không ân hận về sau

Bạn có thể xem xét các nguồn thu nhập của bản thân, gia đình mình, có thể xem xét đến sự hỗ trợ vay vốn nhà nước. Ngoài ra, hiện nay các dự án căn hộ còn có dịch vụ mua trả góp, cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mua nhà. Về vấn đề này bạn cần xác định số tiền lãi và tiền gốc phải trả hàng tháng là bao nhiêu để chuẩn bị tài chính phù hợp là bạn có thể mua được căn hộ mà bạn mong muốn.

2. Tìm hiểu kỹ thông tin về dự án

Trước hết, cần phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng về tình trạng của dự án và năng lực của nhà đầu tư xem có uy tín không. Tiến độ giao nhà, chất lượng công trình, chủ đầu tư, giấy phép xây dựng,…

Các loại giấy tờ mà khách mua cần phải kiểm tra. Đó là giấy chứng nhận chủ đầu tư đăng ký kinh doanh, giấy phép về xây dựng, giấy phép đầu tư, …

3. Kiểm tra hợp đồng mua bán nhà

Cần kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán nhà để tránh những phiền toái hoặc thiệt thòi sau này. Nếu dự án còn đang thi công thì bạn phải yêu cầu có phụ lục trong hợp đồng là cam kết về chất lượng, tiện ích, thời gian hoàn thành, thời gian bàn giao nhà và đảm bảo không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.

4. Tính pháp lí

Khi quyết định mua một ngôi nhà, hãy chắc chắn ngôi nhà đó có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Bên cạnh đó, bạn cũng phải hết sức chú ý khi làm hợp đồng mua bán hay các thủ tục sang tên, chuyển nhượng. Tốt nhất, bạn nên nhờ luật sư của mình tư vấn và giúp bạn giải quyết những vấn đề liên quan đến pháp luật.

5. Hệ thốngbáo cháy và an ninh

Một kinh nghiệm cần biết khi mua chung cư mà những người từng ở chung cư, các chuyên gia về xây dựng chia sẻ là người đi mua chung cư cần tìm hiểu, hỏi rõ về hệ thống phòng cháy chữa cháy ở trong tòa nhà và tự tìm hiểu xem đó có phải là hệ thống chất lượng không?

Nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người đã xảy ra là do chủ đầu tư không chú ý đến việc xây dựng một hệ thống báo cháy chất lượng nên khi có bất trắc xảy ra, người dân là người chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Bên cạnh hệ thống báo cháy thì hệ thống an ninh của tòa nhà cũng là điều người mua nhà nên quan tâm. Một chung cưtốt phải được đảm bảo an ninh cho mọi dân cư. Chính vì điều này, nhiều chủ đầu tư đã trang bị hệ thống camera quan sát an ninh, kiểm tra ra vào trong khu nhà.

6. Hàng xóm và lân cận

Câu nói "Bán anh em xa, mua láng giềng gần" rất đúng. Nhiều người cũng hay lựa chọn nhà khi khu vực đó có người thân, bạn bè sinh sống hay khu đó có trình độ dân trí như mong muốn.

(Tổng hợp)

ỨNG DỤNG DÀNH CHO KHÁCH HÀNG SUNSHINE GROUP
  •  Theo dõi tiến độ xây dựng dự án
  •  Theo dõi tiến độ hoàn thiện nội thất căn hộ
  •  Theo dõi lịch thanh toán và số tiền thanh toán căn hộ
  •  Chat, hỏi đáp với chủ đầu tư