IREC 2018: 'Cơ hội vàng' để bất động sản Việt Nam phát triển

06/09/2018 4:22:00 CH

Sáng ngày 6/9 tại Hà Nội, Hội nghị Bất động sản Quốc tế năm 2018 - IREC 2018 đã chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 6-9/9/2018.

Các địa biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị bất động sản IREC 2018

Đây lần đầu tiên IREC được tổ chức ở Việt Nam, sau Philippines (2015), Hàn Quốc (2016), Thái Lan (2017). Theo đó, Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 5 - 7/9/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam và Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia - Thủ đô Hà Nội.

Theo thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến cuối năm 2017, FDI đăng ký tích lũy đạt xấp xỉ 318,72 tỷ USD. Riêng vốn đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực bất động sản đạt 53,2 tỷ USD.

Tính trong 8 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 24,35 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ 2017. Trong đó, tổng vốn đầu tư lĩnh vực bất động sản đạt 5,9 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư đăng ký, đứng thứ 2 trong 17 ngành, lĩnh vực (chỉ đứng sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo).

Không những vậy, điểm đáng chú ý, kể từ 2015 trở lại đây, đi cùng với dòng vốn FDI vào Việt Nam liên tục gia tăng, thì dòng vốn giải ngân cũng tăng mạnh không kém.

Cụ thể, tính đến hết ngày 20/8/2018, vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 183,62 tỷ USD, bằng 55% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.

Còn tính riêng 8 tháng 2018, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 11,25 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Điều này cho thấy sự khác biệt của dòng vốn này những năm gần đây so với giai đoạn trước đó, là nhắm đến các dự án thực tế được cam kết triển khai hơn là nắm giữ để thu hút các đối tác đầu tư. Trong đó, các dự án được chú ý đầu tư khá mạnh không chỉ dồn vào các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng như trước đây, mà còn tập trung khá mạnh vào dự án phát triển nhà ở và hạ tầng đô thị tại Việt Nam khi các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng của một quốc gia đang trên đà phát triển với tầng lớp dân số trẻ và thu nhập đang tăng lên.

Ông Nguyễn Văn Sinh-  Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, với nền tảng hạ tầng xã hội hoàn thiện, trong những năm gần đây, bất động sản Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đa chiều, tiếp nhận nhiều loại hình sản phẩm mới bắt nhịp cùng thế giới. Đây là yếu tố tất yếu từng bước thay đổi hệ thống hạ tầng cơ sở, bắt kịp với nhịp độ tăng trưởng quốc gia.

Tuy nhiên, ông Sinh cũng thừa nhận rằng, hiện nay, các doanh nghiệp đang phát triển độc lập, chưa có định hướng chung để hình thành hệ sinh thái bất động sản đồng nhất về tầm nhìn. Điều này được thể hiện rõ khi dòng vốn đầu tư vào bất động sản những năm gần đây với cường độ cao nhưng chưa thực sự phân bố đồng đều, dẫn đến việc chênh lệch thiên về bất động sản cao cấp, khách sạn nghỉ dưỡng, trong khi chưa thúc đẩy được các phân khúc khác như chung cư bình dân phục vụ nhu cầu số đông.

Chính vì thế, theo ông Sinh, việc tổ chức Hội nghị bất động sản quốc tế lần này được coi là "cơ hội vàng" để nhìn lại, thảo luận và đưa ra các xu hướng phù hợp, đặc biệt là tại quốc gia chủ nhà Việt Nam.

Với sự hiện diện ngày càng nhiều của các nhà đầu tư ngoại sẽ đem tới thị trường những chuyên môn, kinh nghiệm phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế ở tất cả các lĩnh vực và phân khúc.

Ông Lê Nhỏ - Phó TGĐ Tập đoàn Sunshine

Ông Lê Nhỏ - Đại diện Tập đoàn Sunshine cho biết, đề án “Phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030” do Thủ tướng chính phủ phê duyệt mới đây, sẽ là những định hướng quan trọng, tác động mạnh mẽ đến môi trường bất động sản thông minh - xu thế nóng trong những năm vừa qua.

Vì vậy ông Nhỏ cho rằng, đây là thời cơ để áp dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 vào bất động sản, là cơ hội để Việt Nam có thể hiện thực hoá phương châm “đi tắt đón đầu” trước các thành quả do khoa học công nghệ mang lại.

Vị này cũng cho rằng, đã có một số doanh nghiệp bất động sản đưa ra những tham vọng và sự chuẩn bị sẵn sàng để bước lên con tàu 4.0 với việc áp dụng công nghệ vào quản lý và phát triển các dự án.

Đại diện của Tập đoàn Sunshine khẳng định, có thể thấy trong thời điểm hiện tại, với sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0, cơ hội và tiềm năng cũng song hành với những thách thức không hề nhỏ. Để vượt qua, chúng ta cần phải có một chiến lược mang tầm vóc quốc gia, có sự hợp lực theo một hướng đi chung, với cùng một quyết tâm và nỗ lực vượt bậc thì mới có thể đạt được sự thành công như mong đợi.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày là Lễ khai mạc Triển lãm Vietbuild tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia; đặc biệt, Lễ Khai mạc và phiên chính thức của Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018 sẽ được tổ chức trọng thể, hoành tráng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội vào lúc 10h00 với sự tham dự và phát biểu của đại diện Lãnh đạo Chính phủ, đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; các Ban, Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. 

Buổi chiều sẽ là các phiên tham luận về: Giới thiệu Thành phố Thông minh – Thành phố Hạnh phúc; Xu hướng mới về Xây dựng và Kiến trúc trên thế giới; Khung pháp lý cho Thị trường Bất động sản Việt Nam trong thời kỳ hội nhập; Chia sẻ của Quỹ đầu tư về những dự án mà họ sẽ đầu tư. Buổi tối là Gala Dinner tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Theo: nhadautu.vn

ỨNG DỤNG DÀNH CHO KHÁCH HÀNG SUNSHINE GROUP
  •  Theo dõi tiến độ xây dựng dự án
  •  Theo dõi tiến độ hoàn thiện nội thất căn hộ
  •  Theo dõi lịch thanh toán và số tiền thanh toán căn hộ
  •  Chat, hỏi đáp với chủ đầu tư