Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: Công nghệ sẽ đưa bất động sản lên tầm cao mới

05/03/2018 11:32:00 SA

Tôi gặp ông Đỗ Anh Tuấn -  Chủ tịch Tập đoàn Sunshine Group vào một ngày sát tết, thời khắc chuẩn bị chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Giữa cái hối hả, bận bịu của những ngày cuối năm, tôi vẫn cảm nhận được sự say mê, đầy cảm hứng trong cuộc nói chuyện với ông về start up, về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và về cách làm bất động sản trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin.

Phòng làm việc của vị chủ tịch Đỗ Anh Tuấn có những món đồ rất đặc biệt. Trong căn phòng khá rộng rãi và ngăn nắp có một góc nhỏ dành riêng cho những bo mạch, vi mạch điện tử đang nghiên cứu dở dang. Ông Tuấn vui vẻ cho biết "Đấy là góc đam mê của tôi, sở thích mày mò nghiên cứu từ thời trẻ và đến giờ vẫn không từ bỏ được" – (Cười).

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: Công nghệ sẽ đưa bất động sản lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: Công nghệ sẽ đưa bất động sản lên tầm cao mới - Ảnh 2.

Trong phần đầu cuộc trò chuyện, ông Tuấn nói rất nhiều về công nghệ, về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với cốt lõi là Trí tuệ nhân tạo (AI) - Vạn vật kết nối (Internet of Things, IoT) và Dữ liệu lớn (Big Data).

Ngành công nghệ đã sản sinh ra rất nhiều tỷ phú cho thế giới. Có thể kể đến những cái tên như Michael Dell (người sáng lập Dell), Steve Ballmer (Microsoft), Jack Ma (Alibaba), Sergrey Brin (Google), Mark Zuckerberg (Facebook), Bill Gates (Microsoft), Jeff Bezos (Amazon)… Nhưng có một điều dễ nhận thấy là số lượng tỷ phú giàu lên nhờ ứng dụng công nghệ đang vượt xa những người phát triển công nghệ.

Tại sao lại có sự khác biệt này? – Vị chủ tịch trẻ cho biết, ứng dụng công nghệ bao giờ cũng dễ thành công hơn phát triển công nghệ. Tuy dễ nhưng không phải ai cũng làm được!.

Quay lại Việt Nam, có cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp từ công nghệ? - "Tất nhiên là có và cửa đang rất rộng…!"

"Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người, tôi nhận ra rằng cơ hội để người trẻ khởi nghiệp từ nền tảng công nghệ là rất lớn… Chỉ có vận dụng công nghệ mới có thể tạo ra những giá trị vượt trội, đưa sản phẩm cũng như doanh nghiệp lên tầm cao hơn, ra khỏi biên giới Việt Nam", ông Tuấn khẳng định.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: Công nghệ sẽ đưa bất động sản lên tầm cao mới - Ảnh 3.

Trở thành chủ tịch của Sunshine Group – Doanh nghiệp tiên phong mang cuộc cách mạng 4.0 vào bất động sản, câu chuyện về khởi nghiệp của vị chủ tịch trẻ Đỗ Anh Tuấn có sức lôi cuốn đặc biệt với một màu sắc đậm chất công nghệ.

Sinh năm 1975 trong một gia đình bình thường, bố mẹ làm giáo viên. Đỗ Anh Tuấn tốt nghiệp Trường đại học khoa học tự nhiên và bắt đầu lập nghiệp từ hai bàn tay trắng bằng việc viết phần mềm tự động hóa.

6 tháng sau khi ra trường, ông vượt qua đối thủ là một doanh nghiệp nước ngoài để trúng thầu Hệ thống quản lý và điều hành tự động cho nhà máy đường. Sau này hệ thống này được nhân rộng tại nhiều nhà máy sản xuất.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: Công nghệ sẽ đưa bất động sản lên tầm cao mới - Ảnh 4.

"Tôi đi xe ôm đến và chỉ có một mình trước đối thủ rất mạnh với nhiều chuyên gia công nghệ. Trong tình cảnh ấy tôi như đang lấy "trứng đập đá". Nhưng cuối cùng giải pháp của tôi vẫn được chọn bởi tính ưu việt và giá thành rẻ hơn rất nhiều", ông Tuấn nhớ lại thành công đầu tiên khi khởi nghiệp.

Năm 2003, Công ty cổ phần Sao Ánh Dương chuyên về phần mềm chính thức được thành lập. Nhưng việc gia công công nghệ bán cho nước ngoài đối với ông Tuấn là "bán chất xám" và "chảy tiền ra nước ngoài". Với trăn trở ấy, vị chủ tịch trẻ quyết định phải tạo được những sản phẩm ứng dụng công nghệ cao để một ngày người nước ngoài phải mang tiền đến Việt Nam sử dụng dịch vụ của Người Việt.

Đây cũng là lý do Sunshine Group ra đời năm 2016 với hàng loạt những sản phẩm bất động sản tích hợp công nghệ cao, trở thành doanh nghiệp tiên phong đưa cách mạng công nghiệp 4.0 vào bất động sản.

Sau những ngày tháng khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng, theo ông Tuấn: "Khi khởi nghiệp phải luôn nhớ nguyên tắc - Nghĩ đến cái lợi cho đất nước, cho xã hội sau đấy mới nghĩ cái lợi cho mình".  

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: Công nghệ sẽ đưa bất động sản lên tầm cao mới - Ảnh 5.

Ông Tuấn cho rằng, lợi thế của Sunshine Group là công ty sinh sau đẻ muộn. Non trẻ hơn, chính vì thế việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đồng bộ tại các dự án cũng trở nên dễ dàng hơn.

"Bắt đầu bao giờ làm cũng tốt hơn, ví dụ hệ thống tàu điện của Anh ra đời cách đây cả trăm năm nhưng bảo thủ, vẫn thủ công. Còn tại Nhật Bản, hệ thống tàu điện phát triển sau nhưng rất đồng bộ, hiện đại và thông minh. Những người đi sau được kế thừa vì vậy bao giờ cũng có những cái nhìn nhận tốt hơn người đi trước".

Việc ứng dụng công nghệ, phát triển công nghệ không khó, tất cả đều trong lòng bàn tay bởi chúng ta đã có nền tảng công nghệ sẵn rồi điều quan trọng chúng ta có dám nghĩ và dám làm không. Cái này nằm ở sự đam mê, tinh thần tự tôn….Cũng giống như chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam.   

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: Công nghệ sẽ đưa bất động sản lên tầm cao mới - Ảnh 6.

Tôi nhớ mãi câu nói của HLV Park Hang Seo – "Quần áo, giày dép của anh do dân mua đấy nếu không đá được thì về!". Tôi tin với tinh thần sẵn sàng hy sinh quyền lợi của bản thân để đóng góp cho những giá trị mà mình tin tưởng, chúng ta sẽ làm được tưởng thưởng như chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam ở AFC Cup 2018.

 

Tôi thường tự hỏi chính bản thân mình, tại sao nước ngoài làm được mà mình không làm được. Tại sao chúng ta để Uber, Grab…rồi đến SamsungPay chiếm hết thị phần? Tại sao người Việt toàn phải đi dùng dịch vụ nước ngoài trong khi bản thân chúng ta có thể làm được? Chính vì thế, trong góc độ nhỏ của tôi, tôi muốn chứng minh những cái đấy chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

 "Khi tôi đặt mục tiêu cư dân Sunshine sẽ là những cư dân điện tử trong hệ sinh thái với công nghệ làm trung tâm, tôi biết nhiều người không tin chúng tôi sẽ làm được bởi họ luôn nghĩ công nghệ phải là thứ gì đó rất cao siêu. Nhưng từng khởi nghiệp từ công nghệ, kiếm tiền từ việc viết phần mềm bán cho đối tác nước ngoài, tôi hiểu việc ứng dụng công nghệ vào các sản phẩm bất động sản không phải là quá khó, điều quan trọng là chúng ta có bỏ công sức để làm hay không.

Đến bây giờ khi những sản phẩm bất động sản gắn chặt với công nghệ của Sunshine đang dần hình thành và đi vào hoạt động thì họ đã nhìn nhận chúng tôi theo một cách hoàn toàn khác. Tôi vui vì điều đó!".  

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: Công nghệ sẽ đưa bất động sản lên tầm cao mới - Ảnh 8.

Trong hệ sinh thái Sunshine chúng tôi có ứng dụng gọi xe Sunshine Cab hoạt động tương tự ứng dụng Uber, Grab với hệ thống xe sang phục vụ cư dân. Chúng tôi có ví điện tử Sunshine Pay, nhà thông minh Smart Home, hệ thống thương mại điện tử Sunshine Mart, hệ thống phục vụ trực tuyến Sunshine service…Những ứng dụng này, các doanh nghiệp khác hoàn toàn có thể làm được nhưng cái quan trọng người lãnh đạo có muốn làm và làm đến cùng không.

Với những ứng dụng trên chúng tôi muốn mang đến cho cư dân một cuộc sống thông minh nhất từ việc đi lại, mua sắm, nghỉ ngơi. Lấy ví dụ, trước khi trở về từ cơ quan, bạn chỉ cần rút smartphone bấm lệnh về nhà là bình nóng lạnh sẽ tự bật, điều hòa nhiệt độ sẽ khởi động, rèm cửa hé mở, hệ thống âm thanh tự động phát những bản nhạc nhẹ nhàng mà bạn ưa thích, hệ thống sẽ tự động định vị và giữ chỗ đậu xe ô tô còn trống gần nhất…để khi bạn về đến nhà, tất cả đã sẵn sàng phục vụ.

Việc ứng dụng những đột phá về công nghệ vào phát triển bất động sản không phải là chưa từng có doanh nghiệp làm nhưng chủ yếu là thuê từ bên ngoài, thậm chí là mua từ các doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng tại Sunshine Group chúng tôi tự hào khi tự nghiên cứu hệ thống phần mềm, ứng dụng, thậm chí cả phần cứng - vi mạch.

Thay vì phải chi cả nghìn USD để mua sản phẩm có sẵn từ nước ngoài, chúng tôi chỉ phải bỏ ra 2 USD để mua con chip. Tiền của chúng tôi không bị chảy ra nước ngoài mà tiếp tục được phát triển trong nước. Đấy là điều chúng tôi tự hào" – ông Tuấn khẳng định.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: Công nghệ sẽ đưa bất động sản lên tầm cao mới - Ảnh 9.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: Công nghệ sẽ đưa bất động sản lên tầm cao mới - Ảnh 10.

Tốn nhiều thời gian, công sức nghiên cứu Sunshine Group mới ra được những ứng dụng thực sự vượt trội nhưng vị chủ tịch trẻ Đỗ Anh Tuấn vẫn chưa nhận thành công về mình mà theo ông, đó chỉ mới là bắt đầu ..."Bởi công nghệ là một dòng chảy vô tận liên tục được cải tiến và không bao giờ có điểm dừng, chính vì thế những thứ mà Sunshine Group đã và đang làm được ở hiện tại chưa phải là tất cả.  

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: Công nghệ sẽ đưa bất động sản lên tầm cao mới - Ảnh 11.

Trong năm 2018, chúng tôi sẽ triển khai thêm 10 dự án với khoảng 10.000 căn hộ tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, một khu giải trí và nghỉ dưỡng tầm cỡ Nha Trang với tổng mức đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng…Tất cả sẽ là những sản phẩm bất động sản với ứng dụng khoa học công nghệ vượt trội.

Chúng tôi đang ở sự khởi đầu, chúng tôi dự định sẽ xây dựng một thành phố thu nhỏ, một thành phố thông minh thực sự mà ở đấy đến 70% hệ thống sẽ được ứng dụng công nghệ thông minh. Bạn chỉ cần bước đến sảnh tòa nhà, hệ thống sẽ nhận diện khuân mặt, nếu là cư dân thang máy sẽ tự động mở, hệ thống nhận diện tự động sẽ cài đặt thang lên căn hộ của bạn. Mọi thứ sẽ là sự kết hợp giữa tự động hóa và trí tuệ nhân tạo.

Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn: Công nghệ sẽ đưa bất động sản lên tầm cao mới - Ảnh 12.

Thực ra ngay đến cả Nhật Bản là một đất nước rất hiện đại nhưng hệ thống nhận diện gương mặt cũng mới chỉ được lắp đặt ở các tòa nhà văn phòng một cách đơn lẻ…nhưng tại hệ sinh thái Sunshine chúng tôi tự tin có thể phát triển đồng bộ tại hàng loạt dự án.

Xây dựng một thành phố thông minh như vậy có khó không, thưa ông? – "Điều tôi muốn làm không dễ. Nhưng như tôi nói, khó nhưng vẫn có thể làm được, điều quan trọng là chúng ta có muốn làm và làm đến cùng hay không", chủ tịch Đỗ Anh Tuấn nói về giấc mơ không xa.  

Nguồn: CafeF

ỨNG DỤNG DÀNH CHO KHÁCH HÀNG SUNSHINE GROUP
  •  Theo dõi tiến độ xây dựng dự án
  •  Theo dõi tiến độ hoàn thiện nội thất căn hộ
  •  Theo dõi lịch thanh toán và số tiền thanh toán căn hộ
  •  Chat, hỏi đáp với chủ đầu tư